Những mẹo làm mát nhà trong ngày hè nóng bức

Bảng hiệu đẹp – Ngoài việc dùng điều hòa, bạn hãy tham khảo thêm các mẹo làm mát nhà tiết kiệm, đơn giản mà hiệu quả trong thời tiết nắng nóng như đổ lửa này.

Hạn chế dùng nhiều thiết bị điện

Bên cạnh vấn đề tiết kiệm điện, hạn chế dùng thiết bị điện còn bởi nhiệt lượng tỏa ra từ những đồ dùng gia đình, thiết bị điện trong quá trình hoạt động sẽ làm cho căn nhà vốn đang bức bí của bạn tăng thêm vài độ C. Để triển khai tốt việc đó, gia đình bạn nên tập trung hoạt động trong một căn phòng thay vì sinh hoạt khắp các phòng như trước đó. Thêm nữa, bạn hãy lên lịch dọn dẹp, nấu nướng thật khoa học nhằm tránh phải bật bếp nấu nướng quá nhiều gây nên sự bức bí không cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn lựa đèn compact thay vì đèn dây tóc nhằm tiết kiệm và hạn chế nhiệt lượng phát ra ngoài.

Nên mở cửa đúng thời điểm

Để ngôi nhà được mát mẻ, thoáng khí, ai cũng biết mở cửa chính và cửa sổ là cần thiết. Tuy nhiên, trong mùa hè nóng bức, nếu mở cửa không đúng thời điểm, đúng cách, căn nhà của bạn thậm chí còn trở nên nóng bức hơn. Vậy thì đâu là thời điểm thích hợp để mở cửa đón gió mát trong ngày hè? Câu trả lời là vào sáng sớm và ban đêm, khi độ nóng của mặt trời không còn thiêu đốt căn nhà của bạn. Còn vào thời điểm ban ngày, tốt nhất là bạn nên dùng rèm che và đóng cửa để ngăn cho nhiệt độ trong ngôi nhà tăng lên.

 meo1
Trong mùa hè, bạn nên mở cửa vào đúng thời điểm trong ngày để nhận gió mát

Sử dụng quạt trong nhà

Để lưu thông không khí trong nhà, việc dùng quạt là rất cần thiết. Bạn cần dùng quạt một cách thông minh hơn trong tiết trời nóng bức để làm mát nhà. Đơn giản như bạn có thể đặt một chai nước đá ở phía trước cánh quạt để có luồng gió mát hơn. Vào ban đêm, buổi tối, bạn có thể để quạt gần cửa sổ  để thổi gió mát ở bên ngoài vào trong ngôi nhà.

Dùng quạt phun sương

Quạt phun sương hiện đang được xem là giải pháp hữu hiệu thay thế cho điều hòa bởi ưu điểm tiết kiệm năng lượng. Những chiếc quạt phun sương so với điều hòa nhiệt độ tiết kiệm tới hơn 75% điện năng mà hiệu quả làm mát nhà cũng không hề thua kém. Bên cạnh đó, loại quạt này còn giúp tăng độ ẩm trong không khí, mang đến cảm giác dễ chịu trong những màu hè nóng bức.

ngôi nhà đẹp 
Sử dụng quạt phun sương làm mát nhà trong ngày hè

Treo một tấm vải ướt hoặc mành trước cửa sổ

Một tấm vải ướt hoặc mảnh tre treo trước cửa sổ hoặc ở phần tường nhà bị nắng chiếu dữ dội có thể làm giảm nhiệt bức xạ vào ngôi nhà, nhờ đó khiến ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Trong thời tiết nắng gắt để giữ cho nhà được mát hơn, bạn có thể “bơm” thêm nước cho miếng vải hoặc mành này. Đó là biện pháp rất hiệu quả và đơn giản nhưng ít người biết tới và ứng dụng.

ngôi nhà độc đáo 
Trước cửa sổ, bạn nên treo một tấm vải ướt hoặc mành che

Dùng film và xốp cách nhiệt

Đó là cách cơ động và nhanh để bạn làm mát ngôi nhà mà không cần điều hòa. Những loại vật liệu này thường bán tương đối nhiều ở những cửa hàng vật liệu xây dựng. Bạn chỉ cần mua film và xốp với kích thước thích hợp và dựng phía ngoài tường khu vực có nắng gắt sẽ làm nhà đã mát hơn nhiều.

Bố trí thêm cây xanh

Chậu hoa cảnh, cây cảnh, cây dây leo và cây bụi đều có thể làm mát nhà. Bạn có thể trồng hoặc trang trí cây bụi, cây rụng lá ở hướng Tây và hướng Đông để “khóa” ánh nắng chiếu vào trong nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể trồng cây dây leo để phủ kín tường, làm giảm sức nóng nhanh chóng và làm ngôi nhà thêm đẹp. Những giống cây bụi cũng phát huy tác dụng tương tự như khi trồng xung quanh ngôi nhà.

ngôi nhà nhỏ 
Bạn có thể làm mát nhà bằng chậu hoa cảnh, cây cảnh, cây dây leo và cây bụi

Cần cách nhiệt cho mái nhà

Những loại nhà phố thường chỉ có một mặt tiền và bị bít cả ba phía nên sức nóng của nắng vào trong nhà chủ yếu là từ mái. Vì thế, có thể giảm nhiệt bằng cách đóng thêm trần giả với những chất liệu chuyên chống nóng bằng túi xốp hơi, thạch cao cách nhiệt.

Theo Afamily